Đồ da Handmade là gì – tại sao lại được ưa chuộng?

đồ da thủ công là gì

Chắc hẳn bạn đã nghe cụm từ ví da hanmade, túi da handmade, dây lưng handmade …. vậy đồ da handmade ở đây là gì, cùng nun90s tìm hiểu về khái niệm Leather Handmade nhé.

Đồ da Handmade là gì?

Handmade là gì

dsc08452 scaled

Handmade là một cụm từ ám chỉ việc một món đồ nào đó được làm hoàn toàn bằng tay của con người mà không phải là các loại máy móc hay robot làm ra.

Một sản phẩm là đồ Handmade đúng nghĩa chỉ khi đó là kết quả của sự lao động cẩn thận của đôi bàn tay kết hợp với trí óc sáng tạo nhằm biến đổi hay kết hợp nhiều các chất liệu thô khác nhau để cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Nếu chỉ đơn thuần là trang trí thêm hay sửa đổi lại một món đồ sẵn có vốn là mặt hàng sản xuất hàng loạt cũng không thể biến nó thành sản phẩm handmade.

Có thể nói Handmade và DIY (Do It Yourself) nó như hai người anh em và Handmade có phần cơ bản và thô hơn DIY

Đồ da Handmade là gì

Đồ da Handmade là một loại món đồ được làm từ các loại da thật đã được thuộc lên và điều đặc biệt ở đây là được làm bằng tay HOÀN TOÀN bởi người thợ da thủ công từ các công đoạn thiết kế, cắt, lạng da, đục lỗ, khâu, đánh nhám, sơn, pha màu, dập khắc thủ công đến công đoạn hoàn thiện, bởi vậy một món đồ da handmade thường là sự kết hợp của cả trí óc lẫn đôi bàn tay tỉ mẩn của người thợ thủ công

Làm đồ da Handmade có khó không

Để làm được một sản phầm đồ da bạn không cần phải là một người nghệ sỹ hay nghệ nhân cao siêu gì đó. Điều quan trọng nhất ở đây là tinh thần học hỏi, cẩn thận, tỉ mỉ và đam mê với nghề.

Làm đồ da cũng không cần phải có hoa tay, không cần phải có nhiều tiền, trong quá trình làm việc sẽ ngộ ra nhiều điều và một khi mình đã lên tay thì sẽ biết cần gì để cho ra một sản phẩm tốt nhất có thể.

Tuy nhiên để làm ra một sản phẩm da Handmade bạn phải gặp vô số các tình huống như chảy máu, sưng tay vì khâu lâu và việc ngồi lâu cũng ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe của người làm thợ da chuyên nghiệp.

Một số ưu điểm và nhược điểm của đồ da Handmade

Ưu điểm

Được làm từ da thật

Độ bền cao

Tính cá nhân hóa cao

Sản phẩm luôn có hồn

Điểm hạn chế

Giá thành cao

Thời gian hoàn thiện lâu

Vì sao đồ da Handmade luôn được ưa chuộng

Không thể cưỡng lại sức hút từ đồ da Handmade bởi những lý do

  • Chất liệu da thật hoàn toàn: khi sử dụng các loại ví da túi da handmade thì bạn hoàn toàn yên tâm bởi 100% các tiệm làm đồ da handmade sẽ làm từ các loại da thật bởi đây là một sản phẩm có giá thành cao và thời gian để hoàn chỉnh một sản phẩm cũng không phải là ngắn.
  • Độ bền cao: chất liệu da thật được tuyển chọn kỹ, các đường khâu tỉ mỉ và có độ chi tiết cao.
  • Càng dùng lâu càng đẹp: bạn không nghe nhầm đâu, với các loại da thật bạn càng dùng lâu càng bền màu và màu lên sẽ rất bóng đẹp.
  • Cá nhân hóa: chỉ với một vài trao đổi với người thợ thủ công, bạn hoàn toàn có thể có một món đồ da độc có một không ai và không đụng hàng với sở thích của bạn, cho bạn phong cách và cá tính riêng.

Điều gì là quan trọng để chế tác ra một sản phẩm đồ da Handmade có hồn? bạn đã trả lời đúng rồi, đó là trình độ kỹ thuật kết hợp với cái tâm của người thợ, việc tập trung cẩn thận tỉ mỉ vào từng chi tiết kết hợp với chất liệu da thật để cho ra một sản phẩm đặc biệt.

Những thứ trên đã khiến cho một sản phẩm đồ da handmade có giá thành cao hơn rất nhiều so với các loại đồ da công nghiệp, nhưng tại sao giá cao mà vẫn rất được ưa chuộng?

Có lẽ điều đầu tiên là người dùng có thể cảm nhận được cái hồn từ đồ Handmade toát ra chứ không hề khô khan như các sản phẩm máy móc làm ra. Nếu cùng một chất liệu thì máy móc làm ra 100 cái như 1, nhưng với bàn tay của người thợ thì 100 cái đó kiểu gì cũng tìm ra sự khác nhau ngay.

Tiếp theo Handmade là thế giới của sự sáng tạo kết hợp với đam mê, sự tận tâm của người thợ da thủ công để luôn khao khát tạo ra những món đồ “độc – lạ – đẹp” có thể là cho mình và cũng có thể là cho những người yêu đồ Handmade.

Các công dụng cụ để làm đồ da Handmade

Để làm ra một sản phẩm đồ da Handmade thì ngoài vật liệu chính là Da thuộc ra thì cần có những công cụ cơ bản như:

Dao: dao chủ yếu là dao rọc giấy để cho những lát cắt sắc ngọt hơn để đường da đẹp và chính xác hơn.

Đục lỗ: để việc khâu được chính xác và dễ dàng hơn, các tool đục lỗ rất đa dạng và có nhiều chân, từ 2 chân, 4 chân …

Búa: dùng kết hợp với đục lỗ để đục dễ dàng hơn.

Chỉ: tất nhiên rồi, để khâu được thì cần phải có chỉ khâu, chỉ khâu cho đồ da có nhiều màu sắc và kích thước to hơn và bền hơn rất nhiều so với các loại chỉ quần áo

Sơn: dùng để sơn viền cho kết cấu hoàn chỉnh và đẹp hơn

Máy lạng: dùng để lạng da mỏng hơn theo kết cấu và yêu cầu của sản phẩm hoặc khách hàng

Keo: để dính cố định da

Một số tool khác như: máy khắc laser để khắc tên lên da theo yêu cầu, tấm kê đục lỗ để không làm hỏng bàn và hỏng mũi đục, bàn chuyên dụng để cắt, cồn 90 độ, thước, compa, dao lạng, bật lửa…

Tạm kết

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về các lĩnh vực liên quan đến đồ da Handmade và có một cái nhìn khác về các sản phẩm da Handmade.

Nhìn chung lại thì các sản phẩm ví da handmad, túi da handmade luôn mang một linh hồn riêng và cho bạn sự khác biệt với món đồ được cá nhân hóa đó.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *